CÁCH TỔ CHỨC TIỆC THÔI NÔI CHO BÉ GÁI – Bài 47

Cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái như thế nào là câu hỏi thường gặp mà các ông bố bà mẹ trẻ băn khoăn. Cùng Vuasukien tham khảo lời khuyên hữu ích bên dưới nhé!

Cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái

Cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái

Bé gái nhà bạn tròn một năm tuổi, đây là cột mốc quan trọng đầu của bé. Thôi nôi là ngày kỷ niệm một năm bé đến với gia đình mang bao nhiêu điều thiêng liêng và hạnh phúc, thôi nôi cũng chính là sinh nhật đầu tiên của bé. Vì vậy lễ thôi nôi được xem là một buổi tiệc hết sức quan trọng.

Đối với những gia đình đã từng có em bé thì việc tổ chức tiệc thôi nôi chắc hẳn đã có nhiều kinh nghiệm, nhưng đối với gia đình mới có em bé đầu hay hai bé khác giới nhau thì lại khác. Mỗi một bé trai, bé gái sẽ có những cách tổ chức tiệc khác nhau nên cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái cũng khác nhau.

Thôi nôi không còn gói gọn trong nghi lễ nữa, mà còn được mở rộng ra thành một buổi tiệc gia đình, có bạn bè khách mời đến chúc mừng cho em bé. Thông thường, cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái sẽ là tổ chức một buổi gia đình bày biện mâm cúng, trình báo, cảm tạ và  cầu phúc gia tiên hoạt động trong một năm qua của bé từ khi chào đời đến tròn một tuổi, sau là khấn cầu gia tiên phù trợ cho bé sức khỏe, an lành về sau.

Để có một bữa tiệc thôi nôi ý nghĩa và ấm cúng, dưới đây, chúng tôi chia sẻ cùng bạn cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái:

Đầu tiên là phần chuẩn bị và bày biện mâm cúng tổ tiên

Thông thường, đồ cúng thôi nôi thường có 3 mâm: mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông. Tùy từng vùng miền sẽ có những thay đổi về đồ cúng khác nhau nhưng thông thường trái cây, xôi, chè là những thứ không thể thiếu.

** Mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa và Ông Táo giống nhau, thường bao gồm:

– 1 Đĩa trái cây ngũ quả

– 1 Chén chè

– 1 Đĩa xôi

– 1 bộ tam sên: thịt, trứng, tôm hoặc cua luộc. Khi lựa mua cua, mẹ phải chú ý lựa những con cua còn đầy đủ càng nhé!

– 3 ly nước , hoa, nhang

** Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông gồm có:

– 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
– 1 Đĩa trái cây

– 12 Đĩa xôi

– 13 Chén chè

– Nước hoặc rượu trắng, hoa, nhang

– Bộ giấy tiền cúng thôi nôi, bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán giấy tiền vàng bạc

** Mâm “bóc” (chọn nghề tương lai cho bé)

Sau khi thực hiện các nghi thức cúng xong, người nhà sẽ bày ra mâm những vật dụng như kéo, lược, gương, bút, sổ tay… để bé bốc.

Nếu bé bốc trúng đồ vật nào dự đoán tương lai bé sẽ theo nghề đó như quan niệm của dân gian. Ví dụ: bé bốc kéo, tương lai bé sẽ là thợ hớt tóc chẳng hạn…

Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, họ hàng hai bên nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và lì xì cho bé để chúc bé hay ăn chóng lớn và khỏe mạnh về sau.

Cách tổ chức bữa tiệc thôi nôi tiếp khách

Sau nghi lễ cúng tổ tiên, ắc hẳn phải có một bữa tiệc đãi khách mời, gia đình bạn bè chung vui chúc mừng cho bé và gia đình. Bạn cần làm những điều sau:

Chọn địa điểm: Bạn có thể tổ chức tiệc tại nhà, không gian tiệc là phòng khách, một gian phòng rộng hoặc ngoài sân… Hoặc chỉ với một cuộc gọi bạn có thể có một bữa tiệc thôi nôi lí tưởng tại một nhà hàng sang trọng với nhiều món ăn hấp dẫn, và một không gian ấm cúng dành riêng cho gia đình mình.

Lên danh sách khách mời: Nên mời người thân, bạn bè mời những người gần gũi bên cạnh bạn để họ có thể đến chia vui và chia sẻ cùng bạn. Sau khi lên hết danh sách khách thì bạn hãy chọn thiệp, viết thiệp và đừng quên gửi thiệp đến họ.

Lên thực đơn: Sẽ là một bữa tiệc ngọt hoặc một bữa tiệc mặn tùy theo ý định của gia đình (có thể là tiệc chay). Một bữa liên hoan ngọt với đồ uống, hoa quả và bánh kẹo. Một bữa tiệc mặn thì sẽ công phu hơn với rất nhiều món ăn khác nhau, gia đình lên ý tưởng thực đơn đãi khách. Và cũng đừng quên một chiếc bánh kem có viết tên của bé yêu.

Trang trí tiệc thôi nôi: Tạo dựng một không gian bữa tiệc trở nên ấn tượng và đặc biệt hơn với bóng bay, hoa và những bức ảnh cả gia đình bạn cùng với bé, trong cả một năm qua, ghi dấu  khoảnh khắc thay đổi, phát triển của bé, chia sẻ cho khách mời được biết những giây phút hạnh phúc và thiêng liêng ấy.

Mỗi gia đình nên bớt chút thời gian dành cho bé yêu của mình để có được những niềm vui cũng như những khoảnh khắc thiêng liêng trong bữa tiệc thôi nôi của bé. Cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái không quá mức làm khó cho bạn đúng không nào? Trong trường hợp bạn quá bận rộn, bạn có thể thuê các đơn vị tổ chức tiệc tận nơi để họ tư vấn và thực hiện cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái nhanh chóng, đỡ công sức thời gian cho gia đình.

Chúc các bạn thành công !

Bành Chấn Quyền

18 thoughts on “CÁCH TỔ CHỨC TIỆC THÔI NÔI CHO BÉ GÁI – Bài 47

  1. Thôi nôi nên chọn dịch vụ trọn gói vì nó đầy đủ và mình không phải mệt để lo tổ chức mà thời gian đó để chung vui với bạn bè và người thân.Tổ chức thôi nôi có kèm theo trò chơi nữa thì rất vui.

    Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *